วันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ขี้เถ้าแกลบ อย่าทิ้ง มีประโยชน์ ขายได้ราคาดี

ขี้เถ้าแกลบ อย่าทิ้ง มีประโยชน์
ขี้เถ้าแกลบ นำมาขายได้ราคางาม
ต้องการซื้อขี้เถ้าแกลบราคาดี 
ขี้เถ้าแกลบ คือวัสดุที่เหลือจากการเผาของแกลบ ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการสีข้าวเปลือกมาเป็นข้าวสารนั่นเอง ขี้เถ้าแกลบหลาย ๆ คนบอกว่าหาประโยชน์ไม่ได้เลย เมื่อเผาแล้วก็ไร้ค้า ไม่มีราคา ปล่อยกองทิ้งไว้มากมายซึ่งเป็นที่น่าเสียดายยิ่ง

ขี้เถ้าแกลบ มีลักษณะสีดำเทาค่อนข้างละเอียด ซึ่งผ่านการเผาเพื่อนำความร้อนไปใช้ในงานอื่น ๆ แล้ว เช่น เป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้ม เป็นเชื้อเพลิงในอุตสาหกรรมแก้ว กระเบื้อง เป็นเชื้อเพลิงในการเผาถ่าน หรือว่าเป็นวัสดุในการก่อสร้างก็ได้เช่นบ้านดิน นิยมนำแกลบมาผสมกับวัสดุอื่น ๆ เช่นดินเหนียว เศษฝางข้าว และนำมาก่อสร้างเป็นบ้านดินได้ เป็นต้น

พอพูดมาถึงตอนนี้แล้ว หลายคนถึงกับร้องอ๋อ ใช่จริงด้วยซิ  และหลายคนก็คิดได้อีกว่ายังมีอื่น ๆ อีกมากมายหลายอย่างที่เราสามารถนำแกลบมาใช้ได้ เช่น ทำถ่านอัดแท่ง หรือบดอัดแน่นทำเป็นฝาผนังก็ได้อีก หรือแม้แต่ทำอะไรต่อมิอะไรมากมายสุดแล้วแต่จะคิดจะทำกัน  

แต่ก็เป็นทีน่าเสียดายที่หลายที่ แกลบที่ถูกเผาแล้วก็ยังกองทิ้งไว้อย่างนั้นโดยไม่ได้สร้างมูลค่า สร้างประโยชน์อะไรให้กับเจ้าของได้เลย ปล่อยให้ละลายไปกับสายลม สายฝน แสงแดดบอกกับวันเวลาให้มันกลืนสภาพเป็นดินต่อไป    แต่ก็เป็นที่น่า่ยกย่องที่หลาย ๆ คนนำมาขายได้ ทำเงินเป็นล่ำเป็นสันกันไปมากต่อมากแล้วเช่นกัน  
 ขี้เถ้าแกลบ อย่าทิ้ง มีประโยชน์ นำมาขายได้
ปัจจุบันขี้เถ้าแกลบนำมาใช้ในการเกษตร เช่นการเพาะชำกล้าไม้ต้นเล็กต้นน้อย และกล้าไม้เหล่านั้นทำเงินให้กับเกษตรกรได้นับปีละหลายแสนบาทเลยทีเดียว  ทีนี้เราก็รู้แล้ว่าขี้เถ้าแกลบที่เสมือนว่าไร้ค่า  กลับมามีค่าอีกครั้งหนึ่ง  และต่อยอดในการสร้างเงินได้อีกทอดหนึ่งได้อย่างงดงาม
 ขี้เถ้าแกลบ อย่าทิ้ง มีประโยชน์ นำมาขายได้รายได้งาม รับซื้อขี้เถ้าแกลบราคาดี พร้อมส่ง
  

ไม่มีความคิดเห็น: