วันเสาร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2556

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือที่เรียกว่า ซากูระเมืองไทย

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือที่เรียกว่า ซากูระเมืองไทย
หากจะเอ่ยถึงดอกซากุระเมืองไทย หลาย ๆ คนก็อาจจะคิดนานนิดหนึ่งว่าจะเป็นดอกอะไรแน่ ระหว่างดอกนางพญาเสือโคร่ง กับ ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ เพราะว่าเวลาออกดอกแล้วจะบานสพรั่งเต็มต้นสวยงามมาก แต่จะให้ตรงกับฉายาว่า ซากุระเมืองไทย แล้วก็คงต้องเป็น ดอกนางพญาเสือโคร่งนั้นเอง และหากจะหาชมก็จะต้องเป็นช่วงก่อนปีใหม่สักเล็กน้อย และก็ยาวมาถึงต้น ๆ เดือนกุมภาพันธ์


เพราะในหนึ่งปี "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" หรือที่เราเรียกกันว่า "ซากุระเมืองไทย" จะออกดอกผลิบานให้ชื่นชมความงามแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น (ประมาณปลายเดือนธันวาคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว) จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ผู้คนต่างอยากไปสัมผัสกับความงามสีชมพูนั้น ด้วยตาตัวเองสักครั้ง 

          อีกทั้งสถานที่ที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งให้ชมก็มีไม่มาก เนื่องจากมักพบได้บนดอยสูง เช่น ภูลมโล จังหวัดเลย, ดอยแม่สะลอง จังหวัดเชียงราย, ดอยอ่างขาง ดอยอินทนนน์ ดอยเวียงแหง ขุนช่างเคี่ยน ขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่, ขุนสถาน ดอยวาว ดอยภูคา และมณีพฤกษ์ จังหวัดน่าน ฯลฯ

          ดังนั้นจึงขอนำไปเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งกัน เลยหยิบเอาบันทึกการเดินทางและภาพถ่ายสวย ๆ ซึ่งมีผู้ถ่ายในกระปุกดอดคอม ในการไปชมซากุระเมืองไทย @ ดอยอ่างขางอีกหนึ่งสถานที่ที่ตอนนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งกำลังออกดอกสีชมพูหวานแหววไปทั่วทั้งดอยมาฝากกัน เผื่อเป็นการกระตุ้นต่อมความอยากออกไปเที่ยวของใครหลาย ๆ คนการเดินทาง

          ดอยอ่างขาง ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านคุ้ม หมู่ที่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาน 1,400 เมตร อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาน 162 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปดอยอ่างขางได้โดยออกจากตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถตามทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝาง ผ่านอำเภอแม่ริม อำเภอแม่แตง อำเภอเชียงดาวจะมีทางแยกเข้าถนนสายหลวงหมายเลข 1089 เลยอำเภอไชยปราการไปประมาน 8.5 กิโลเมตร ประมานกิโลเมตรที่ 137 จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าบ้านยางที่ตลาดแม่ข่า เข้าไปอีกประมาน 25 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางสูงและคดเคี้ยว ต้องใช้รถสภาพดีและระมัดระวังในการขับขึ้นด้วย 


          บริเวณตีนดอยกิโลเมตรที่ 137 ที่ตลาดแม่ข่า มีรถสองแถว และรถตู้ให้เช่าบริการหรือไปยังท่ารถขึ้นดอยอ่างขาง ที่วัดหาดสำราญก็มีรถบริการมายังสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง หรือจะเหมารวมไปเที่ยวบ้านนอแล และขอบด้งด้วยเลยก็ได้ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถไม่ชำนาญบนเส้นทางลาดชัน ราคาไม่แพงมาก สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 5345 0107-9

ไม่มีความคิดเห็น: